Sáp nhập bất động sản.

Thống kê của Công ty tư vấn bất động sản Jones Lang Lasalle cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài hiện tại và tiềm năng đang tích cực săn lùng các dự án “sạch” và “rõ ràng”, có thể đáp ứng các điều kiện và lợi nhuận cần thiết.

Điển hình như trong đầu năm 2018, Nomura đã mua lại 24% cổ phần của tòa nhà văn phòng hạng A Sun Wah ở quận 1, Tp.HCM. Đây là dự án thứ hai của Nomura tại Việt Nam sau dự án Phú Mỹ Hưng Midtown tại quận 7; hay CVH Nereus Pte (công ty con của Ltd CapitaLand) mua lại 16,9 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 99,5% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần mua bán nhà đất với khoảng 685 tỷ VNĐ (tương đương 29,8 triệu USD) để nắm quyền phát triển dự án phức hợp tại khu đất 0,9 ha ở quận Tây Hồ, Hà Nội.

Đầu quý 2, Frasers Property đã ký thỏa thuận mua lại 24 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 75% vốn cổ phần của Công ty Cổ phần địa ốc Phú An Khang (PAK) với giá 408,6 tỷ VNĐ (tương đương 18 triệu USD). PAK sẽ tiến hành xây dựng dự án khu dân cư và thương mại trên khu đất phát triển tại quận 2, Tp.HCM do đơn vị này sở hữu.

Không chỉ bó hẹp trong phân khúc nhà ở, các thương vụ vừa qua khá đa dạng với nhiều loại tài sản và loại hình bất động sản, trong đó có phân khúc tiềm năng là khu công nghiệp và logistics.

Trong quý II vừa qua, Sembcorp Infra Services (SIS – công ty con của Sembcorp Industries) đã ký kết thỏa thuận đăng kí cổ phần với CRE Asia. Theo đó, SIS sẽ tăng vốn cổ phần lên 20,5 triệu cổ phiếu phổ thông qua phát hành cổ phiếu phổ thông mới, và CRE Asia đồng ý đầu tư 6,2 triệu USD vào SIS để đổi lấy 6,2 triệu cổ phiếu phổ thông mới, hoặc 30% vốn mở rộng. Vốn mới từ CRE Asia và các khoản vay ngân hàng sẽ tài trợ cho việc phát triển thêm 30.000 m2 diện tích kho tại Việt Nam do SIS đầu tư.

Bên cạnh sự gia tăng của nhà đầu tư nước ngoài, ngày càng có nhiều giao dịch mang dấu ấn của các nhà đầu tư trong nước. Cuối quý II, BLeisure Cayman đã thoái toàn bộ 32,5% số vốn góp vào Berjaya Việt Nam Financial Center Limited (“BVFC”) cho Công ty Cổ phần Vinhomes và TCT du lịch Cần Giờ với khoảng chi phí được cân nhắc là 884,9 tỷ VNĐ (tương đương 38,4 triệu USD).

BVFC đang phát triển các dự án bao gồm nhà bán đồng nai, khách sạn 5 sao, khu dịch vụ và trung tâm mua sắm trên mảnh đất rộng 6,64 ha tại quận 10, Tp.HCM…

Về khả năng nở rộ M&A trong năm 2018, JLL nhận định: Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ vào những chính sách khuyến khích đầu tư, chính trị ổn định và nền kinh tế tăng trưởng nhanh cũng như từng bước cải thiện tính minh bạch thị trường.

Do sự tập trung mạnh mẽ vào Việt Nam từ các nhà đầu tư trong khu vực, kỳ vọng các hoạt động M&A sẽ xác lập mức kỷ lục mới trong năm 2018. Theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, trong lúc nguồn cung quỹ đất dự án thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, kế hoạch của VAMC thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó, nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án bất động sản…, giúp thúc đẩy thị trường M&A phát triển mạnh hơn.

Các sở ngành, nhà bán phan thiết đều thống nhất trong quyết định mới, người sử dụng đất khi tách thửa từ 10 thửa trở xuống không phải làm dự án, còn từ 10 thửa trở lên phải làm dự án. Đồng thời, trước khi tách thửa phải chuyển mục đích sử dụng đất và tiến hành nộp thuế xong mới cho tách thửa. “Khu vực tách thửa phải phù hợp với quy hoạch khu dân cư mới cho tách thửa. Ngoài các yêu cầu trên thì đất tách thửa đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định, người tách thửa phải làm đường nội bộ, hệ thống điện, nước kết nối với hệ thống giao thông, điện, nước chung. Quy định này sẽ hạn chế được tình trạng phân lô bán nền tràn lan và xây dựng trái phép” – ông Lý Thành Phương, Phó giám đốc Sở Xây dựng, cho hay.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Trưởng phòng Tài nguyên – môi trường huyện Nhơn Trạch, cho biết: “Huyện đã đề nghị và được tỉnh chấp thuận là trong quyết định mới về tách thửa đất, đối với đất cây xanh không phù hợp quy hoạch khu dân cư sẽ không cho tách thửa. Dù tách dưới 10 thửa cũng buộc phải làm hạ tầng đầy đủ và bàn giao lại cho Nhà nước quản lý”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường, dự thảo quyết định đã cơ bản hoàn thành, tới đây sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt, ban hành. Quy định mới sẽ chặt chẽ hơn, yêu cầu khu vực xin tách thửa phải phù hợp với quy hoạch khu dân cư, người tách thửa phải chuyển mục đích sử dụng đất, đóng thuế, làm hạ tầng đầy đủ. Như vậy, đất nền trở về giá trị thực và người mua để xây dựng nhà ở  không phải đóng thêm tiền chuyển mục đích sử dụng, sẽ giảm được nhiều tình trạng xây dựng trái phép.

 

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận tư vấn riêng

Cam kết bảo vệ thông tin khách hàng, Đưa thông tin chính xác mới nhất, không làm phiền...